Các nhà khoa học tại Đại học California đã tiến gần hơn đến việc tạo ra áo choàng tàng hình

invisibilitycloak. 
ảnh minh họa

Một nhóm các kỹ sư điện đến từ Đại học California, San Diego (Mỹ) đã tiến gần hơn đến việc tạo ra những chiếc áo choàng tàng hình đầu tiên, nhờ ứng dụng một loại hợp chất hữu cơ có tên Teflon.

Thiết kế mới của các nhà khoa học nói trên là một tấm mỏng Teflon, cùng với vô số hạt gốm hình trụ có chiều cao khác nhau. Sở dĩ những hạt này sở hữu kích thước đa dạng là vì chúng có thể điều chỉnh ánh sáng tại mỗi điểm trên tấm thảm. Qua thử nghiệm, cấu trúc với các hạt điện môi hình trụ trên thảm sẽ làm giảm tiết diện phản xạ của đối tượng ẩn phía sau, giúp nó trở nên vô hình hơn. Các nhà nghiên cứu cho biết thiết kế mới này nhằm khắc phục hạn chế của các vật liệu tàng hình hiện tại, vốn cồng kềnh và hấp thụ quá nhiều ánh sáng.

teflon. ​

"Ban đầu, việc tàng hình trông như một trò ảo thuật, nhưng khái niệm cơ bản của nó khá quen thuộc với mọi người. Những gì công nghệ này đòi hỏi là cách nhận thức thông minh đến từ chúng ta", Boubacar Kante - giáo sư tại khoa Điện và Kỹ thuật máy tính tại trường ĐH California, San Diego và là tác giả chính của nghiên cứu cho biết. "Hiện nay, việc tàng hình hoàn toàn dường như vẫn còn nằm ngoài tầm với, nhưng nó có thể trở thành hiện thực trong ở lai không xa nhờ những tiến bộ trong thời gian gần đây”.

Mặc dù chúng ta có thể hình dung công nghệ này sẽ được áp dụng để tạo nên những chiếc áo tàng hình trong các bộ phim viễn tưởng, các nhà khoa học lại cho rằng khi được thương mại, kết quả nghiên cứu sẽ dùng cho lĩnh vực thiết kế nhiều hơn. Bên cạnh đó, các chuyên gia còn cho biết họ cũng có thể thay đổi cách sóng ánh sáng bị phản xạ và tập trung ánh sáng mặt trời vào một tháp năng lượng, nhằm tận dụng triệt để nguồn năng lượng tự nhiên này.

Nguồn: tinhte.vn

Được đăng vào

Viết bình luận