Trên tay cáp microUSB kiêm Lightning của Ozaki và ProLink: 1 MFI một không

Tinhte.vn_cap_microusb_lightning_prolink_ozaki.

Nếu dùng 2 điện thoại thì bạn phải mang 2 sợi cáp khi ra đường: Lightning và microUSB. Để giải quyết vấn đề đó thì người ta đã tạo ra những sợi cáp kết hợp cả 2 nhưng hầu hết chúng lại đến từ các nhà sản xuất không tên tuổi, không được Apple chứng nhận đạt chuẩn MFI và có thể sẽ không xài được nữa trong các bản iDevices tiếp theo. Mình vừa mượn được 2 sợi cáp, một của Ozaka có MFI và một của ProLink cũng khá tốt nhưng không có MFI.

 

Đầu tiên, chúng ta sẽ nói về cáp trước, sau đó nói về MFI để sau này các bạn có thể chọn cáp dễ dàng hơn.

Cáp Ozaki
Đẹp, chất lượng hoàn thiện rất cao
Phần dây nối adapter Lightning và MicroUSB có vẻ không quá chắc chắn
Đầu adapter Lightning hơi lớn
Giá 550 ngàn chính hãng
Có MFI

Cáp ProLink
Trung bình, chất lượng hoàn thiên khá
MicroUSB và Adapter Lightning dùng ngàm kéo vô, dùng một thời gian có thể sẽ bị lỏng (mình từng bị một sợi từ hãng khác tương tự).
2 đầu cáp có 2 miếng nhựa bảo vệ, dễ mất
Giá 200 ngàn chính hãng xách tay
Không có MFI

MFI: 

MFI. 

MFI là tiêu chuẩn mà Apple đưa ra cho các nhà sản xuất phụ kiện, theo đó chúng phải được chế tạo theo những yêu cầu nghiệm ngặt và phải trả cho Apple một mức phí nhất định. Nếu nhìn thấy trên hộp sản phẩm có dòng chữ Made for iPhone, Made for iPad hay Made for iPod thì các bạn hãy cứ yên tâm là có MFI.

Thử nghiệm chi tiết: 
Máy mình dùng để thử nghiệm là iPhone 6 và iPad Air 2, cả 2 đều được cập nhật lên iOS 9 beta mới nhất nhằm bảo đảm khả năng nhận diện cáp không MFI chính xác hơn. Mình có 2 sợi cáp không MFI xài với iOS 8 không sao nhưng lên iOS 9 thì bị cảnh báo:D


Tinhte.vn_cap_microusb_lightning_prolink_ozaki-3.

Cắm 2 sợi cáp vào cả 2 máy, kết nối với máy Mac cho thấy máy tính nhận ra gần như ngay lập tức mà không gặp vấn đề gì, kể cả sợi ProLink. Có lẽ sợi cáp này đã được cải tiến tốt hơn để qua mặt cơ chế bảo mật của Apple.

Tuy vậy, khi chuyển sang chép file thì các bạn sẽ thấy được sự khác biệt của cáp MFI và cáp MFI. Khi mình chuyển file film từ máy tính sang điện thoại qua iTunes, ngay khi bấm kéo film vào thì sợi cáp của Ozaki và một sợi MFI khác gần như phản ứng ngay lập tức, còn cáp không MFI phải chờ vài giây mới có thể truyền tải dữ liệu cho dù tốc độ truyền tải đó vẫn ngang với các sợi cáp xịn MFI.

Thử nghiệm xuất âm thanh từ iPad Air 2 sang loa ngoài sử dụng cổng USB, cả 2 sợi không và có MFI đều hoạt động bình thường. Tuy nhiên bạn vẫn cần lưu ý là một số cáp dỏm hơn sẽ không nhận.

Kết luận: 

Tinhte.vn_cap_microusb_lightning_prolink_ozaki-2.

Sợi cáp ProLink không phải là không xài được, nó vẫn có chất lượng rất cao và xài được với các thiết bị hiện tại, kể cả iOS 9. Bản thân ProLink cũng là một nhà sản xuất khá có uy tín và người cho mình mượn cáp nói rằng họ bảo hành 1 năm nếu không xài được. Tuy nhiên, nếu bạn muốn một sợi cáp thật sự an toàn hơn và bảo đảm không bao giờ phải lo lắng thì vẫn nên kiếm các sợi có MFI.

Được đăng vào

Viết bình luận